หลังจากเรียนอย่างหนักหน่วงเป็นเวลา 4 เดือนเต็ม ก็ถึงเวลาพักครึ่งกันแล้วสินะ เวลาเรียนมักผ่านไปช้า แต่เวลาพักมักผ่านไปเร็ว ปิดเทอมเล็กถึงจะเป็นเวลาสั้นๆ แต่ก็ทำอะไรได้หลายอย่างถ้าวางแผนดีๆ เดี๋ยวนี้มีอะไรน่าสนใจให้ทำเยอะ เวลาแทบจะมีไม่พอกับสิ่งที่อยากทำ ยิ่งมีเทคโนโลยีช่วยด้วยยิ่งสบาย สนุก ง่ายขึ้นไปอีก สำหรับใครที่เบื่อปิดเทอม ว่างไม่รู้จะทำอะไร ใช้ชีวิตเปื่อยๆ เนือยๆ เรื่อยๆ ไปวันๆ บอกเลยว่าพลาดขาดทุนเวลาชีวิต จงโยกย้ายบั้นท้ายออกจากเตียงอย่างโดยด่วน แล้วมาดูกันว่า 5 กิจกรรมน่าทำช่วงปิดเทอมสุดง่ายได้ประสบการณ์ผ่านไอทีเทคโนโลยีมีอะไรกันบ้าง

 

  1. ออกทำกิจกรรม Outdoor ผจญภัยไกลๆ กันบ้าง เดี๋ยวนี้มีให้ลองกันเยอะ ถ้าโตหน่อยอาจจะปีนเขาเข้าป่า หรือถ้าพ่อแม่เป็นห่วงไม่เป็นไรไม่ว่าแค่ปิคนิคสนามหญ้าหลังบ้านก็พอไหว ต่อรองหน่อยได้เป็นสวนลุมฟินกว่าอีกหน่อย หรือใครจะไปสวนรถไฟก็ไม่ว่า อุปกรณ์ไฮเทคเดียวนี้มีเยอะ อย่างกล้อง GoPro สุดยอดกล้องแอ็คชั่นที่จะช่วยทำให้เก็บทุกภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหวของทุกกิจกรรมผาดโผน ได้อย่างงดงาม เจ้า GoPro นี้ใช้เลนส์แบบตาปลามองเห็น 180 องศา ไม่ต้องมีจอก็เล็งภาพได้ เพราะมันเก็บทุกอย่างที่อยู่ตรงหน้า ราคาสมน้ำสมเนื้อที่ 14,500 สำหรับรุ่นท็อป รุ่นต่ำกว่านี้ก็ถูกกว่ว่ากันไป แต่สำหรับใครอยากแค่ใช้ชีวิตชิวๆ ไปปิคนิคต้องลองดูกระติกน้ำแข็งไฮเทค ชื่อว่า Coolest แปลได้ว่าเย็นสุด หรือเท่ห์แบบสุดๆ กระติกตัวนี้มีลูกเล่นมากมายนัก ทั้งเป็น powerbank สำหรับชาร์ตมือถือพร้อมที่วางมือถือ หรือจะช่องใส่ลำโพงไร้สายให้มันส์ไปกับเพลงในทุกที่ นอกจากนั้นยังมีที่ปั่นน้ำผลไม้ในตัว ผสมได้ทุกรสชาติตามต้องการ แถมเปิดฝามาตอนตกดึกไม่ต้องกลัวหาของไม่เจอ เพราะมีไฟ LED ในตัว ไหนจะตัวแบ่งช่องใส่ของด้านในที่ถอดออกมาใช้เป็นเขียงได้ด้วย

 

  1. ออกะลุย road trip กับเพื่อน ถึงเวลาแล้วที่วัยรุ่นตอนปลายจะต้องออกจากรังนกน้อยไปลุยโลกกว้างด้วยตัวเองกันบ้าง ยุคสมัยนี้การเดินทางสะดวกไม่ว่าจะนั่งรถลงเรือ หรือขึ้นเครื่องบิน แต่ก่อนจะไปก็ต้องวางแผนก่อน ลองดูแอพของ ททท “Amazing Thailand” แนะนำเป็นภาษาอังกฤษ​ได้ทั้งฝึกภาษา ได้ทั้งความรู้เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศ​ เผลอๆ เอาไปเม้าจีบกับฝรั่งที่เจอระหว่างเที่ยวได้อีกต่างหาก แต่ถ้าภาษาไม่ไหวแต่หัวใจอยากเที่ยวก็ต้องแอพ “ภารกิจเที่ยว” ตัวนี้ของ ททท เช่นกัน แต่เป็นภาษาไทยล้วนๆ ใช้งานง่าย มีแนะนำสถานที่เที่ยวประจำเดือนอีกด้วย เลือกที่ไปได้แล้วแต่ไปไม่ถูกก็ต้องหาแอพช่วยนำทาง GPS แบบง่ายๆ ก็ “Google Maps” เลย แต่ตัวเลือกอื่นก็มีอย่าง “Waze” หรือ “Sygic” ตัวนี้เทพเลยแต่ต้องซื้อราคาแพงหน่อย ถ้าไหวก็จัดไป แต่ถ้าไม่ไหวลอง “Nostra Map Thailand” อันนี้ฟรี ถึงแล้วอย่าลืมหาที่กินด้วย “Wongnai” แอพนี้ค้นหาร้านอาหารได้ทั่วประเทศ รีวิวครบ เรื่องกินเรื่องใหญ่ จัดไปอย่าให้เสีย ถ้ามีโอกาสได้ไปสถานที่ธรรมชาติตกดึกอย่าพลาดดูดาวด้วยแอพ “Star Walk” แต่ถ้าอยากใช้ของฟรีก็​ “Distant Sun” ระหว่างเที่ยวก็อย่าพลาดเก็บภาพแห่งความทรงจำกลับมาด้วย แนะนำกล้องแนวใหม่อย่าง Sony QX1 เป็นกล้องไม่มีจอแต่ใช้ต่อกับมือถือ แถมเปลี่ยนเลนส์ได้เหมือนกล้อง mirrorless เลย

 

  1. เวลาเหลือก็พักผ่อนหย่อนใจอ่านหนังสือบ้าง ไม่ว่าจะหนังสือสาระความรู้ หรือบันเทิงเริงรมณ์​ก็จัดกันไป สมัยนี้ไม่ต้องออกจากบ้านก็หาหนังสืออ่านได้ เพียงมี smartphone หรือ tablet คู่ใจ พร้อมบัญชีบัตรเครดิตของผู้ปกครองนั่นเอง จัดไปแอพอ่านหนังสือมีมากมายก่ายกอง แล้วแต่ถนัดชอบเลยทีเดียว app หนังสือต่างประเทศอย่าง “Kindle” หรือ “iBook” ก็ใช้งานง่ายมีหนังสือให้เลือกมากมาย หรือถ้าอยากอ่านของไทยลองดู “Ookbee” หรือของร้านนายอินทร์​ NaiinPann ก็สามารถเลือกซื้อหนังสือไทยได้มากมาย รวมไปถึงหนังสือพิมพ์ และนิตยสารอีกด้วย หรือถ้าใครขยันมักอ่านประจำอยากแนะนำ “Ookbee Me” อ่านแบบบุฟเฟ่ เดือนละ 300 บาท ปีละ 3,000 บาท อ่านกี่เล่มก็ได้ ขยันอ่านได้อ่านไป หนังสือพิมพ์​ นิตยสารรวมหมด แบ่งให้ผู้ปกครองร่วมกันอ่านยังได้ ติดตามข่าวสารเปิดเทอมไปจะได้ทันเพื่อนฝูง

 

  1. แต่ถ้าจัดตัวเองอยู่ในกลุ่มขี้เกียจอ่าน แต่ชอบดู ก็ต้องจัดเต็มดูหนังมาราทอน จัดยาวไป ทั้งซีรี่ฝรั่ง เกาหลี ญี่ปุ่น หรือจะหนังฝรั่งฮอลลีวูดเป็นพร้อมหมด เพียงแค่มี tablet ในมือ หยิบมาโหลดแอพอย่างไวไหนจะทั้ง app ต่างประเทศอย่าง iTunes หรือของไทย “TV Thailand” ตัวนี้ดูได้หมดทั้งทีวีอานาล็อก ดิจิตอล สด ย้อนหลัง หรือจะซีรี่เกาหลี ญี่ปุ่น ฝรั่งมาครบ ทำเอาตาแฉะกันไปเลยทีเดียว ถ้าจอเล็กไปไม่สะใจ แนะนำว่าให้จัด AppleTV เพราะจะทำให้ส่งสัญญาณจากแอพออกไปโผล่ทีวีจอใหญ่อย่างง่ายดาย ถ้าใช้แอนดรอยลองดู Chromecast ก็ไม่เลว แต่ตัวนี้มีแต่ของหิ้วเพราะยังไม่เข้าไทยอย่างเป็นทางการ

 

  1. กิจกรรมสุดท้าย เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทำอะไรทุกอย่างที่อยากจะทำ แหมพูดซะง่ายแต่ทำจริงมันยาก แต่ไม่มีอะไรยากเกินวัยรุ่นไทย จริงมะ ใครอยากเรียนทำอาหารแอพ “RoiThai” แนะนำสอนทำอาหารไทยง่ายๆ หรือจะออกแนวหวานหน่อยหัดพับนก พับกบ พับจิปาถะ เผื่อพับฝากหนุ่มสาวที่แอบหลงไง นี่เลย “How to Make Origami” หรือหัดเป็นฮีโร่ เอิ่มจริงๆ เอาว่าเป็นการเรียนรู้เผื่อช่วยใครยามเกิดอุบัติเหตุละกันกับ “CPR & Choking” หรือหัดเป็นนักมือไวด้วยการเรียนเล่นกลกับแอพ “Magic Tricks FREE” เผื่อเอาไว้อวด หรือหลอกเพื่อนดีละ อ่ะสุดท้ายละใครอินแนวลูกเสือ เนรตนารี ผจญภัย อาจลองหัดผูกเงื่อนให้คล่องกันด้วยกับแอพ “Knot Guide” เผื่อเปิดเทอมจะอยากผูกมัดใจกับใครจะได้มั่นได้ว่าแน่นชัวร์​ ยังมีอะไรอื่นอีกมากมายที่สามารถเรียนรู้ได้จากไอที youtube เป็นแหล่งเรียนรู้หัดทุกอย่างที่ไม่เลว หาวิธีและตัวอย่างแทบจะทุกเรื่อง ที่สำคัญฟรี ของดีแบบนี้มีที่ไหน

 

หรือใครจะผลัดกิจกรรมไว้ก่อน ออกไปหางานทำก็ดูน่าสนใจ เผื่อเก็บตังไว้ซื้ออุปกรณ์เทคโนโลยีไว้เผื่อใช้ยามปิดเทอมใหญ่ และก่อนเปิดเทอมอย่าลืมดูด้วยว่ามีการบ้าน รายงานต้องส่งด้วยหรือเปล่า เดี๋ยวมัวแต่กิจกรรมจนลืม พลาดไปจะหาว่า smartphone ไม่เตือน (อันนี้ตั้งเตือนได้นะ)

 

สุดท้ายนี้นอกจากกิจกรรมเสริมสุขด้วยไอทีแล้ว ก็แบ่งเวลาระหว่างหน้าจอ กับหน้าคนให้ดี ให้เหมาะชีวิตปิดเทอมจะมีสุขเอยยยย

Comments