ไม่ว่าจะเรื่องเรียนดี หรือกีฬาเด่น ยุคนี้ต้องมีไอทีมาเอี่ยวสินะ อะไรๆ ก็ทำด้วยไอที หรือร่วมกับไอทีไปเสียหมดซะทุกอย่างเลย แม้แต่การออกกำลังกายก็ไม่เว้น ซึ่งในระยะ 1-2 ปีที่ผ่านมาเราอาจจะได้ยินคำว่า wearable technology หรือเทคโนโลยีสวมใส่กันบ่อยขึ้น ไม่ใช่แค่เพียงไว้สวมใส่ประดับตัว แต่สามารถทำงานด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ทั้งทำให้สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้โดยง่าย หรือเป็นเครื่องมือเก็บข้อมูลต่างๆ ได้โดยง่ายเช่นกัน และล่าสุดบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Apple ก็ได้ก้าวเข้ามามีบทบาทกับตรงนี้ด้วยกับสินค้าที่พึ่งเปิดตัวไปไม่นานอย่าง Apple Watch ซึ่งไม่ได้เป็นแค่นาฬิกาเพียงอย่างเดียว แต่ถือได้ว่าเป็นแกตเจ็ตสวมใส่ที่ใช้ช่วยให้ข้อมูลในการเล่นกีฬา หรือออกกำลังกายได้อีกด้วย โดยเตรียมวางขายในต้นปี 2558

 

สำหรับอุปกรณ์ wearable นั้นเริ่มเข้ามามีบทบาทในการออกกำลังกายโดยมีหน้าที่เก็บข้อมูลการเคลื่อนไหวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการนับจำนวนก้าวเดิน การวัดจังหวะเต้นของหัวใจ รวมไปถึงการติดตามการนอนเลยด้วยซ้ำ ซึ่งฟีเจอร์ต่างๆ นั้นเยอะแยะมากใช้ได้มากไปกว่าการออกกำลังกายอีกหลายขุม สำหรับนักกีฬา หรือใครที่ชอบออกกำลัง หรือไม่ชอบแต่อยากที่จะออกกำลังกาย แล้วต้องการตัวช่วย ทั้งช่วยกระตุ้นให้อยากออกกำลังกาย หรือจะช่วยให้มีเป้าหมายที่อาจจะทำให้ผอม เพรียว ฟิต หุ่นดี หนุ่มตะลึง กล้ามใหญ่ ล่ำบึ้ก สาวกรี๊ด ก็สามารถใช้อุปกรณ์พวกนี้ได้ โดยที่อุปกรณ์ต่างๆ นี้มีทั้งที่รองรับการออกกำลังกายโดยรวมๆ อย่างเช่น Jawbone UP หรือ Misfit Shine ไปจนกระทั่งอุปกรณ์สำหรับเฉพาะทางอย่าง Garmin ที่มี wearable รองรับกีฬาเฉพาะทางอย่างเช่น วิ่ง ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน หรือแม้กระทั่งกีฬาไฮโซอย่างกอล์ฟ เลยทีเดียว

 

แต่ต้องบอกไว้เลยว่าแม้จะซื้ออุปกรณ์เหล่านี้มาใช้ก็ใช่ว่าจะเล่นกีฬาได้เก่งขึ้น หรือจะสามารถลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็วง่ายดาย เพราะอุปกรณ์เหล่านี้เป็นเพียงแค่ตัวช่วย ว่าแต่ช่วยอะไร ก็เช่นการช่วยให้รู้ได้คร่าวๆ ว่าเราออกกำลังกายไปมากแค่ไหนแล้ว มากตามเป้าหมายที่เราตั้งไว้หรือไม่ ถ้าไม่ถึงแล้วขาดอีกเท่าไหร่ ถึงแม้จะเป็นตัวเลขค่าประมาณแต่ก็ทำให้เรารู้คร่าวๆ ได้ นอกจากนั้น software หรือ app ที่มาพร้อมกับ wearable บางตัวยังช่วยกระตุ้น ทั้งให้กำลังใจเรา หรือสามารถให้เราอวดเพื่อนฝูงได้ว่าทำไปมากแค่ไหนแล้วโดยผ่าน social media ได้อีกต่างหาก อย่างใครชอบปั่นจักรยานก็สามารถสวมใส่ wearable ระหว่างปั่นและ app จะสามารถสรุปเส้นทางการปั่น ระยะเวลา ความเร็วเฉลี่ย รวมไปถึงเส้นทางที่ไปปั่น แล้วลงบน social ไว้อวดเพื่อนได้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ใครที่สนใจแข่งขันกับเพื่อน อุปกรณ์อย่าง Nike Fuelband มี app ที่ช่วยให้เห็นสถิติของเพื่อนเราอีกด้วย กลายเป็นเหมือนอีก social การออกกำลังกายอีกเลยด้วยซ้ำ ส่วนใครที่ต้องการการเก็บข้อมูลการกินร่วมด้วย เพราะนักกีฬาที่ดีก็อาจจะต้องมีการควบคุมอาหาร และปริมาณพลังงานที่ต้องการในแต่ละวัน ซึ่งทำได้โดย app ที่มากับอุปกรณ์อย่าง Misfit Shine ที่หน้าตาเรียบง่ายหรูหราไม่แพ้ยี่ห้ออื่นเลยทีเดียว ออกกำลังกายก็ต้องกินดีแล้วยังต้องนอนพักผ่อนให้เพียงพออีกด้วย อุปกรณ์อย่าง Jawbone UP24 เพิ่ม feature การติดตามวัดการนอนได้อีกต่างหาก ซึ่งเมื่อเรานอนเจ้า Jawbone UP24 จะรู้ได้ว่าเรานอนหลับอยู่ในช่วงไหน และจำเป็นจะต้องนอนนานแค่ไหน รวมถึงสามารถปลุกเราในช่วงการนอนที่เหมาะสมกับการตื่น ทำให้เมื่อตื่นขึ้นมาจะสดใสไม่หม่นหมองหรือง่วงเหงาหาวนอน ไปโรงเรียนสดใสเรียนดีอีกต่างหาก

 

ที่เล่าๆ กันมาทั้งหมดนี้อุปกรณ์พวกนี้ยังถือว่าใหม่ในตลาด ราคาก็อาจจะยังเรียกว่าสูงซักหน่อย โดยเริ่มหาซื้อได้ตั้งแต่ราคาประมาณหลักสองพันบาทขึ้นไป โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 3-4 พันบาท ไปจนถึงระดับหมื่นบาทในอุปกรณ์ระดับโปร

 

การเก็บข้อมูลการออกกกำลังกายไม่ใช่แค่สิ่งเดียวที่เทคโนโลยีจะช่วยให้สนุกได้เท่านั้น แต่รวมไปถึงการเก็บภาพ หรือคลิป ที่เดี๋ยวนี้มีอุปกรณ์ออกมามากมายไว้บันทึกภาพ และคลิปจากสุดยอดการเล่นกีฬาของเรา โดยเฉพาะกีฬา extreme ทั้งหลาย อย่างกล้อง action camera ยี่ห้อดังอย่าง GoPro ก็พึ่งเปิดตัวรุ่นใหม่ HERO4 Black ที่สามารถถ่ายคลิปความละเอียดสูงถึงระดับ 4K (4 เท่าของ Full HD) ในขนาดกล้องที่เล็กกระทัดรัดสามารถติดไว้กับตัว แขน หัว เลย หรือถ้าเบสิกหน่อยลองดู HTC Re Camera เจ้ากล้องตัวนี้เป็น action cam หน้าตาแปลก ดูคล้ายท่อประปา หรือกล้องเรือดำน้ำก็ไม่รู้สินะ มีปุ่มเดียวเอาไว้กดถ่าย สามารถเชื่อมต่อมือถือส่งภาพเข้าได้อย่างสะดวก ตัวกล้องเอาไปติดไว้ตามตัวได้หมดทุกส่วนที่จะคิด ไม่ว่าจะเล่น สเกตบอร์ด ปั่นจักรยานเสือภูเขา เล่นบาส เตะฟุตบอล ก็สามารถเอาเจ้ากล้องตัวจิ๋วไปติดถ่ายคลิปแล้วเอามาอวดตาม social ได้อย่างง่ายเลย อุปกรณ์กล้อง action camera ที่ใช้สำหรับการกีฬาจะยิ่งออกมาแข่งกันมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะยิ่งเป็นผลดีกับผู้บริโภค ทำให้ได้มีตัวเลือกมาก ราคาไม่แพงอีกด้วย

 

สุดท้ายนี้จะออกกำลังกายก็น่าจะมีจุดประสงค์หลักเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง หรือเพื่อความสนุกสนาน ไม่ต้องรอว่าจะต้องมีเทคโนโลยีใดๆ ก่อนถึงจะเล่นได้ หรือเล่นเก่ง แต่เทคโนโลยีเป็นเพียงเครื่องมือช่วยเราในบางส่วนเท่านั้น สำหรับใครที่ไม่มี หรือคิดอยากประหยัดเงิน ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะน้อยหน้าใคร เพราะแค่ได้ออกไปเล่นกีฬาร่างกายเราก็ดีใจไปกว่าใครแล้ว

Comments