เดี๋ยวนี้คงยากที่จะหาคนยุคดิจิตอลคนไหนที่ไม่รู้จักคำว่า hashtag (แฮชแท็ก) หรือพี่ไทยเรียกกันสั้นๆ ว่า “แท็ก” ซึ่งเป็นวิธีเรียกที่ #ThailandOnly ซะจริงๆ hashtag นี้ใช้กันทั่วไปอย่างแพร่หลายใน social network ตั้งแต่ Twitter Instagram ไปจนถึง Facebook ต่างก็มีให้ใช้กันถ้วนหน้า แต่ก่อนที่จะเล่าเรื่องต่อบางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าที่มาของ hashtag นั้นมาจากไหน หลายคนที่อ่านกันอยู่อาจจะเกิดไม่ทันซะด้วยซ้ำ

 

ย้อนเวลากลับไปเมื่อครั้ง IRC (Internet Relay Chat) ยังโด่งดังในยุค 90s คนไทยรู้จักกันดีในโปรแกรมนามว่า Pirch เทียบได้กับ App Chat สมัยนี้นั่นเอง เป็น App ที่ลุง ป้า ใช้จีบกันในสมัยก่อนนั่นเอง สมัยนั้นเค้าใช้เครื่องหมาย hashtag # ในการบ่งบอก กลุ่ม หรือ หัวข้อการสนทนา ในห้อง Chat (ให้เวลาหันไปทางลุง ป้า ที่นั่งดูทีวีอยู่ข้างๆ ก่อน) ต่อมา เมื่อ twitter ถือเกิดขึ้น ก็เริ่มมีนาย Chris Messina ที่เริ่มเสนอการใช้ #hashtag ในการกำหนดกลุ่ม และหัวข้อการสนทนาขึ้น โดยการตั้งทวีตเสนอการใช้งานเมื่อปี 2007 ถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์เลยทีเดียว ต่อมาในปี 2009 twitter เพิ่ม feature เด็ดทำให้สามารถกด link คำที่ติด hashtag ได้เพื่อแสดงผลการค้นหาของ # นั้นทั้งหมด และสร้าง trending topic ในปี 2010 ความฮิตของ #hashtag นี้ทำให้ social อื่นๆ อย่าง Instagram และ Facebook ก็ต้องเพิ่ม feature นี้เข้าในการใช้งานด้วยเช่นกัน

 

ปัจจุบัน #hashtag เป็นเรื่องในชีวิตประจำวันไปซะแล้ว และแน่นอนสุดยอดชาวไทย ใช้งาน social ได้อย่างเมามันไม่เหมือนใคร tag สุดยอดอย่าง #นอน และ #ตื่น เป็น # ใน twitter ที่ได้รับความนิยมที่สุด ค้นหาเจอ 27 ล้าน และ 11 ล้านครั้งตามลำดับ คิดดูพี่ไทยจะนอนจะตื่นยังต้องติด tag อะไรจะต้องใช้กันตลอดขนาดนั้น แต่ #นอน มากกว่า #ตื่น สงสัยพี่ไทยจะนอนอย่างเดียว ไม่ค่อยตื่น #หลับไหล #ไหวมะ #ThailandOnly

 

ที่ผ่านมา #hashtag ของไทย มีเด็ด เผ็ดมันในทุกวงการ ทั้งละครสุดมันอย่าง #สามีตีตรา ก็เห็นได้ทุกคืนที่มีละครฉาย เรียกว่าท่วม Twitter เลยทีเดียว ประเทศไหนละจะมีละครน้ำเน่าได้เท่าไทย ส่งผลให้ #hashtag เน่าติดกลิ่นไปตามๆ กันเพราะติด Top5 #hashtag ของโลกในช่วงนั้นเลยทีเดียว นอกจากน้ำเน่าในจอแล้วก็ยังมีน้ำเน่านอกจอ อย่าง #hashtag ดังๆ ที่พลาดไม่ได้ และยังเล่นกันอยู่ทุกวันนี้ #RIPbabymelony เรียกได้ว่ามีให้เห็นอยู่ตลอด ถึงขนาดว่ามีอยู่ช่วงนึงดังพลุแตกครองอันดับต้นๆ ถึงกับทำเอาฝรั่งสงสัยตกใจว่าใครเสียชีวิต (RIP = Rest In Peace ใช้เพื่อไว้อาลัยผู้ล่วงลับ) พี่ไทยถึงกับต้องอธิบายกันยืดยาวทีเดียวว่าทำไมต้อง #hashtag นี้

 

แท็กอย่าง #โฟกัส อันนี้ก็อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นเรื่องการถ่ายภาพเชียวละ เพราะมันคือ #ดราม่า ดารานี่เอง กองประกวดไม่ว่าจะกองไหนๆ ทั้ง #thestar หรือจะ #MissUniverseThailand2014 ก็มักลงเอยที่ #ดราม่า อยู่ดี แต่ถ้าไปดูหมวดอื่น เช่นการเมือง หลังๆ ก็จะเห็นได้มากตั้งแต่ #ShutdownBKK #ปิดกรุงเทพ ที่ดูจะทั่วๆ ไป ไว้รายงานข่าวสารบ้านเมือง ไปจนถึงระบุเจาะจง #รวมดาวสาวม็อบ บ่งบอกจุดน่าสนใจเผื่อใครเบื่อการเมือง ยิ่งระยะหลังการเมืองอาจจะเครียดไป ก็มีคนหัวใสหา #hashtag ใหม่ๆ ให้บันเทิงใจในยามเครียดได้เสมอ อย่างล่าสุด #รัฐประหาร ก็มีแท็กใหม่ๆ น่าสนใจอย่าง #ทหารสวยบอกต่อ สำหรับหนุ่มๆ และ #ทหารหล่อบอกด้วย หรือ #SoldierCuteboy สำหรับสาวๆ ให้หาดูกันอิ่มตาอิ่มใจกันไปเลยทีเดียว #hashtag แบบนี้ #ThailandOnly แน่นอน รับประกัน

 

เรื่อยเปื่อยมายาวพอสมควร ตบท้ายด้วยเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ กับการตั้ง #hashtag ยังไงให้แซ่บเว่อร์ โดนใจ ไม่เงิบ เริ่มจากเรื่องแรก จำนวน และความยาว บางทีเห็นติด # กันซะยาวเหยียดตั้งแต่บางนายันบางใหญ่ วนกลับไปบางโคล่ โผล่แจ้งวัฒนะกันเลยทีเดียว ไม่รู้กลัวจะไม่ Cool หรือยังไง เห็นทีไรเป็นต้อง #กลุ้ม #ตาลาย คล้ายจะเป็นลม จากผลวิจัยการใช้ #hashtag ช่วยให้มีคนเข้าถึงข้อความเราได้มากขึ้น แต่ถ้าจำนวนมาก หรือยาวเกินไป กลับทำให้คนไม่สนใจ ไม่อยากคลิก ไม่อยากดู ดังนั้น สรุปกันง่ายๆ ตามนี้

 

เริ่มจากเลือกหัวข้อเรื่องเก๋ๆ ที่ต้องการพูดถึง เช่นถ้าไปกินอาหาร อาจใส่ชื่อร้าน #ซูชิอินเลิฟ และอาจต่อด้วยชื่ออาหารจานนั้น #ซูชิกัปปะ โดยถ้าโพสคู่กับรูปควรมี #hashtag ที่บ่งบอกรูป ไม่ใช่บอกแต่ว่า #อ้วน #เหงา #กินข้าวคนเดียว พวกนี้เอาไว้ตบท้ายพอได้ไม่น่าเกลียด ส่วนอะไรที่ไม่เกี่ยวข้อง ไม่ต้องใส่ ไม่ต้องครอบคลุม #hashtag ล้านแปด แสนเก้า ที่ใครจะกดพลาดแล้วต้องมาเจอโพส เจอภาพของเรา เพราะถ้าเค้าพลาดมา คงไม่อยากดูเรื่องไม่เกี่ยวข้องอยู่ดี จริงมะ

 

ที่สำคัญอย่าลืมดูด้วยว่า social ที่เล่น รองรับ #hashtag นั้นๆ หรือเปล่า เช่น Instagram รองรับภาษาไทยบางคำเท่านั้น และ Instagram ก็ไม่รองรับการค้นหา #hashtag พื้นๆ บ้านๆ หลายคำ ดังนั้นถ้าจะเผื่อให้ใครหา ลองค้นหา #hashtag ที่จะใช้ก่อนก็ดี #กันพลาด

Comments