ยุคนี้ใครๆ ก็พูดถึงแต่แอพ เพราะตั้งแต่แต่งงานกับสงกรานต์ไปก็ยิ่งสวยเอ้ย ไม่ใช่แอพนั้น หมายถึงแอพมือถือต่างหาก ตั้งแต่สมัยยุค PC รุ่งเรือง เราก็เรียกซอฟแวร์ที่ใช้งานกันคุ้นปากว่า “โปรแกรม” แต่พอมาเป็นเจ้า “โปรแกรม” บนมือถือเราให้ชื่อมันใหม่ว่า “แอพ” ย่อสั้นๆ จาก แอพพลิเคชั่น ก็อย่างว่าวัยรุ่นอะนะอะไรก็ต้องสั้น กระชับ สะดวกสบายง่ายไว้ก่อน

 

ว่ากันด้วยเรื่องแอพ ก็ต้องเอาแอพเด็ดๆ ดังๆ มาแนะนำสินะ แล้วแอพอะไรละที่คู่ควรกับวัยรุ่นอย่างเรา ถ้าจะเอาแอพที่ดังมากๆ ก็คงรู้จักและใช้งานกันอยู่แล้ว อย่าง Facebook Twitter Instagram คงไม่ต้องเสียเวลา หรือจะแอพช่วยให้จัดการเรื่องการๆ งานๆ ง่ายขึ้นอย่าง Dropbox หรือ Evernote ก็คงคุ้นกันบ้างแล้ว มาลองดูแอพอื่นๆ ที่อาจจะยังไม่รู้จัก เริ่มจากแอพที่อาจช่วยให้ชีวิตการเรียนง่ายขึ้นดีกว่า

 

ถ้าใครใช้ Google แล้วหาสิ่งที่ต้องการไม่ได้ให้ลองแอพ “WolframAlpha” เพราะเจ้าแอพนี้สามารถสรุปให้คำตอบได้หลายประเภท เช่นถ้าถามว่าคนไทยมีอายุเฉลี่ยเท่าไหร่ นอกจากจะบอกคำตอบแล้ว ยังแถมข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องมาให้ด้วย เช่นจำนวนประชากร อายุไข อัตราการเติบโตประชากร มาครบ หรือจะถามน้ำขึ้น-ลง ทุกแห่งทั่วโลกก็บอกได้สบาย ไหนแอพหมาป่าตัวนี้ยังช่วยแก้ปัญหาเลขโดยแสดงวิธีทำให้ดู แถมให้คำตอบได้อีกด้วย ว่ากันด้วยเรื่องแก้ปัญหาเลขทำให้นึกถึงอีกสุดยอดแอพสำหรับคนไม่ถนัดคณิตศาสตร์พอดี ถ้าใครยังไม่เคยต้องลอง “MyScript Calculator” แอพนี้ฉลาดมาก สามารถเขียนโจทย์เลขลงไปบนหน้าจอได้เลย มันจะแปลงลายมือเป็นตัวอักษรดิจิตอลทันที รองรับเครื่องหมายทั้ง +, -, ×, ÷, / หรือ 7², √, ∛, e³ ก็ยังไหว มากไปกว่านั้น %, |5|, 3! ก็ยังสบาย cos, sin, tan, cot, cosh, sinh, tanh ยังถือว่าชิว นอกจากมันจะเข้าใจแปลงได้แล้ว ที่สำคัญมันยังคำนวณคำตอบได้ทันทีอีกด้วยเพียงใส่เครื่องหมาย = ต่อท้ายเท่านั้น แค่นี้แหละง่ายมะ แต่ถ้าอยากได้ขั้นสูงกว่านั้นลองไปดู “Mathway” เพิ่มเติมดู ส่วนใครขี้ลืมสูตรเลขให้ลองตัวนี้ “iformula” เรียกว่าเป็นสุดยอดแห่งโพยเลขทีเดียว

 

คณิตศาสตร์ไปแล้ว ต้องต่อด้วยภาษาสินะ เรื่องภาษาสมัยนี้ใครๆ ก็บอกกันว่ารู้สองภาษาไม่พอแล้ว แต่เอ๊ะสองภาษายังงูๆ ปลาๆ อยู่เลย เอ้างั้นต้องแอพสอนภาษาสินะ ก็ตัวนี้เลย “Duolingo” สอนกันฟรีไม่เสียตัง เกินสองภาษาด้วยเอ้า ทั้งสเปน ฝรั่งเศส เยอรมัน โปรตุเกส อิตาลี อังกฤษ แหมนี่มันแอพสอนภาษาบอลโลกหรือเปล่าเนี่ย ไปลองเล่นกันดูเลย รับรองแอพนี้สอนภาษาไม่เหมือนครูสอนในห้องเรียนแน่ๆ แต่ถ้าใครขี้เกียจแต่ต้องการแปลภาษา ก็แหมรีบสินะ ต้องไปเที่ยวแล้วแต่เรียนไม่ทัน ลองดู “Word Lens” เจ้าตัวนี้ส่องกล้องที่ตัวหนังสือแล้วแปลเลย

 

แอพเรียนเครียดไปแล้ว มาดูเรื่องเล่นต่อบ้าง เรื่องเล่นยุค smartphone ก็หนีไม่พ้นเรื่องถ่ายรูปสินะ #selfie ฟรุ้งฟริ้งกันได้ตลอดทุกที่ และเวลา เป็นเรื่องที่สาวๆ ขาดไม่ได้เลยจริงจัง อย่างว่าเดี๋ยวนี้มีกล้องฟรุ้งฟริ้งดังๆ อย่างของ Casio Exilim ให้ใช้ถ่ายฟรุ้งฟริ้งทันใจ แต่เจ้ากล้องพวกนี้ก็แพงซะเหลือเกินถ่ายได้ดีอยู่อย่างเดียวคือ #selfie ฟรุ้งฟริ้ง ก็ต้องพึ่งแอพบ้าง จะว่าไปแล้วเหมือนสอนจระเข้ว่ายน้ำสินะ เพราะวัยนี้ไม่น่าพลาดอยู่แล้ว งั้นสรุปสั้นๆ ง่ายๆ เอาชื่อแอพไปลุยกันเลย ขาดไม่ได้ดังมานานอย่าง “Camera360” หรือจะ “Perfect365” เรียกว่าฟรุ้งฟริ้ง 360 องศากัน 365 วันต่อปีกันไปเลย ถ้ายังไม่พอจัดแบบศัลกรรมหน้าด้วยแอพแบบเฉพาะทางด้วย “BeautyPlus” และ “Pic Beauty” เข้าไปด้วยอีก สวยเสร็จรวดเดียวในมือถือกันทีเดียว ส่วนถ้ามีรูปไม่สวยกลัวเพื่อนเอามือถือไปดูแล้วเกินปาดกลับไปเจอรูปหน้าสดของเรา ต้องนี่ “Overswipe” ให้เพื่อนปาดดูรูปบนมือถือได้เฉพาะรูปที่เราเลือกไว้ เพียงเปิดแอพ เลือกรูป ส่งให้เพื่อนได้เลย ง่ายชิมิ ส่วนว่าจะซ่อนอะไรอันนี้คงรู้กัน ว่าด้วยเรื่องซ่อนแอพซ่อนของดูจะเป็นที่ต้องการมาก ถ้าจะซ่อนเล็กน้อย ซ่อนรูปภาพ ซ่อนข้อความ ลองดู “KeepSafe” ส่วนใครความลับเยอะ ต้องซ่อนมากมายหลายสิ่งอย่าง ไม่ว่าจะเพราะกิ๊กเยอะ โจทย์แยะ ก็ตามแต่แนะนำ “Secret Folder Icon” ตัวนี้เก็บความลับได้แทบจะทุกประเภท ทำโดยคนไทยนี่เอง แสดงให้เห็นว่าคนไทยต้องการมันจริงๆ สินะ อะไรจะความลับเยอะกันจริง

 

ถ้าความลับมันเก็บไม่ไหวทนไม่อยู่ก็ต้องป่าวประกาศ บอกต่อ แบ่งบ่นให้เพื่อนฟัง งั้นต้องแอพเม้า แอพ Chat แต่ถ้าจะ Chat เดี๋ยวนี้อาจต้องระวังโดนแค็ปจอประจาน เลยต้องพึ่งสุดยอดแอพ “SnapChat” สุดยอดปลอดภัย ไม่ว่าจะข้อความ หรือคลิปวีดีโอ ส่งไปแล้วอ่าน ดู ได้ครั้งเดียวมันจะลบตัวเองทันที แต่ถ้าโดนถ่ายรูปไว้ก็เงิบ เอาเป็นว่าปลอดภัยระดับนึง ไอ้ที่ไม่ควรส่งก็อย่าไปส่งเลยนะบางคลิป บางข้อความน่ะ รู้อยู่กันว่าแบบไหน

สุดท้ายนี้ จะว่าไปยังไม่อยากจบ เพราะแอพดีๆ มีมากมายที่อยากจะแนะนำ แต่ต้องจบแล้ว ก็ขอปิดท้ายไว้ด้วยแอพสื่อสาร Chat แนวใหม่ล่าสุดเลยจริงๆ ที่เมืองนอกพึ่งฮิตไม่นานมีนามว่า “Yo.” (มีจุดตามหลังด้วยนะ) ไม่ใช่หนุ่ม หรือสาวชื่อโย แต่มันมาจาก “โย่ว” คำทักทายวัยรุ่นเมืองนอก ของไทยคงอยู่ในเด็กแนวฮิปฮ็อบหน่อย ไอ้แอพตัวนี้มันเป็นแอพฮา เรียกได้ว่าถ้าอยากจะพูด ให้พูด “โย่ว” ไม่ว่าจะสื่อสารอะไรก็ให้ “โย่ว” หวัดดีเป็นไงบ้าง ก็ให้ “โย่ว” หรือ คิดถึงจังเลยก็ให้ส่ง “โย่ว” แอพบ้าๆ แบบนี้มีคนร่วมทุนลงเงินเป็นหลายล้านซะแล้ว ก็ควรคู่ต่อการไปลองเล่นดูนะ

 

สุดท้ายนี้ต้องจบจริงๆ แล้ว ใครใช้แอพไหนมีปัญหาข้องใจ หรืออยากได้แอพเด็ดๆ แนวไหนก็ให้ Yo กันมาได้เลยทั้ง twitter @mobilebomb หรือ facebook fanpage เกาเหลาไอที หาไม่ยากกดหาไปรับรองเจอ แล้วอ่านกันใหม่ครั้งหน้าคราวนี้ลาไปก่อน “โย่ว”

Comments